Mua căn hộ cũ ở liền hay chờ đợi căn hộ mới ?

chung cu cu

 

Câu hỏi mà nhiều khách hàng sẽ đặt ra trong đầu nếu mua chung cư lần đầu chính là “ Mua căn hộ cũ ở liền hay chờ đợi mua căn hộ mới ? Nhân dịp hôm trước có tư vấn cho một gia đình trẻ còn đang lăn tăn giữa việc chọn mua chung cư cũ hay chung cư mới nên Kiên chia sẻ lên đây biết đâu cũng giúp cho bạn có thêm cái góc nhìn tổng quan hơn khi lựa chọn một sản phẩm an cư với gia đình bé nhỏ của mình.

Như hôm trước, mình có gặp khách hàng và tư vấn cho anh chị thì mình biết nhu cầu anh chị đang cần là căn 2PN 2WC, nên mình phân tích trường hợp dạng căn hộ này ở dự án cũ và dự án Bcons Sala bên mình đang triển khai.

Gía bán giữa căn hộ mới và cũ

Thứ nhất, mình muốn nói qua về khoản giá bán. Tất nhiên, giá căn hộ đã sử dụng bao giờ cũng sẽ rẻ hơn đôi chút so với căn hộ mới, vì căn hộ mới sẽ căn cứ vào tình hình thị trường hiện tại mà đưa ra mức giá khởi điểm. Còn dự án chung cư cũ đã có thời gian gia tăng thanh khoản tối đa.

+ Chung cư cũ tầm 1 tỷ 5 => Giá rẻ

+ Chung cư mới giá 1 tỷ8 => Giá cao hơn

Như vậy, giá bán giữa chung cư cũ và mới chênh lệch nhau không quá nhiều.

Chính sách thanh toán giữa 2 sản phẩm

+ Chung cư cũ: Tài chính có sẵn tối thiểu 30% tương đương 450tr, nhận nợ 70% và bắt đầu trả gốc lãi, sau bao năm trả gốc lãi tài sản chúng ta có được là một chung cư cũ + số năm chúng ta ở đến khi tất toán xong khoản nợ 70%. Và giá trị thanh khoản của dự án chung cư cũ sẽ không còn cao, cho dù có biến đổi về thị trường.

mua-can-ho-bcons

+ Chung cư mới với nhiều chính sách thanh toán, ví dụ như dự án Bcons Sala bên mình đang triển khai. Khách hàng có thể thanh toán 15% tương đương 270tr, ân hạn gốc lãi tới khi nhận nhà ( Dự kiến là quý 3/2023 giao nhà), tại thời điểm trả gốc và lãi thì chung ta đang được ở 1 căn hộ mới toanh. Hơn thế nữa, nếu bạn chưa có nhu cầu ở, thì đây cũng là tài sản mang lại lợi nhuận hàng tháng cho bạn từ cho thuê ( 6 tr/ tháng theo giá thị trường)

=> Đặc biệt ở chỗ :

Nếu chọn phương án 2, mua căn hộ mới, sẽ giúp anh có dư ra 180 tr, nếu anh là người kinh doanh thì có thể thấy lựa chọn 1 sẽ chôn vốn vào căn nhà, dùng tgian còn lại làm để trả nợ cho nó, còn lựa chọn 2 anh có thể dư ra được 180tr để đem kinh doanh đến gần 2 năm sau lúc này đã có thể dư ra một khoảng đủ để trả 15% khi nhận thông báo bàn giao căn hộ ( 18 tháng này sẽ là khoảng thời gian để chuẩn bị tốt cho tương lai)

Bài toán kinh tế cho tương lai

Có thể 1 tỷ8 ở thời điểm hiện tại sẽ là con số đáng suy nghĩ nhưng nó thuộc về tương lai gần 2 năm sau, khi đó thu nhập anh chị đã khác, cộng với việc trượt giá của đồng tiền thì 1 tỷ8 trong tương lai sẽ là con số nhẹ nhàng. Đồng thời, tốc độ đô thị hóa khá nhanh, việc thanh khoản của dự án sẽ gia tăng đáng kể nhờ vào hạ tầng phát triển của khu vực ( Ví dụ như Dĩ An, một khu đô thị vệ tinh liền kề TP.HCM).

Chất lượng của căn hộ anh chị nhận được là căn hộ hiện đại tại thời điểm 2024 lúc này vấn đề quản lý vận hành, an nình, chung cư mới sẽ tốt hơn, giá trị của nó đã có thể tăng theo giá đất khu vực + tình trạng mới anh chị ở hay bán chốt lời đều hợp lý ( ở đây mình không phủ nhận việc chung cư cũ vẫn có thể tăng giá nhưng với việc đã vào sử dụng 4-5 năm chung cư cũ đã xuống cấp, thường là giai đoạn di cư, chốt lời + gần 2 năm, cùng với nó đã từng chênh so với lần đầu mở bán  nữa chắc chắn nó không thể tăng thêm quá nhiều được).

Phía trên đây là những chia sẻ của cá nhân mình, và đánh giá theo quan điểm của mình về việc mua căn hộ mới hay chung cư cũ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho quý anh chị có một cái nhìn khách quan hơn về 2 loại sản phẩm. Từ đó để mình có thể lựa chọn sản phẩm đúng đắn hơn.

Chia sẻ bởi: Trung Kiên Bcons